Ngày 3.1, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 61/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ VH-TT&DL tại Báo cáo số 359/BC-BVHTTDL và ý kiến các Bộ: Ngoại giao, CA, GTVT về đối tượng tham gia Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao các Bộ: VH-TT&DL, Y tế, CA, Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, TT-TT và UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Bình Định và TP Hồ Chí Minh cùng các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao tiếp tục chủ động, triển khai thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Bình Định được đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1 - 2022
Bình Định được đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1 – 2022

Như vậy, ngoài 5 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 1 (từ tháng 11.2021) gồm: Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung thêm 2 địa phương gồm Bình Định và TP Hồ Chí Minh được thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ VH-TT&DL căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu triển khai điều chỉnh Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam để phù hợp với các quy định hiện nay, theo tinh thần Nghị quyết số 155/NQ-CP ngày 8.12.2021 của Chính phủ và công văn số 10688/BYT-MT 16.12.2021 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu khách du lịch quốc tế khi nhập cảnh phải có thị thực theo quy định để bảo đảm kiểm soát về an ninh và dịch bệnh.

Trước đó, tháng 10.2021, UBND tỉnh đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt Đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Bình Định nhằm từng bước khôi phục thị trường khách du lịch quốc tế, các hoạt động du lịch, dịch vụ có liên quan trong bình thường mới gắn gắn với mục tiêu vừa phát triển du lịch vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Bình Định được đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1 - 2022
Bình Định được đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1 – 2022

Bình Định dự kiến đón du khách quốc tế từ đầu tháng 11 với thị trường chính từ Đông Bắc Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam. Khách quốc tế đến Bình Định theo chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức, đã nhập cảnh và du lịch ở các địa phương khác trong nước.

Các địa điểm dự kiến mở cửa du lịch là trung tâm TP Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai (gồm các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội), xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát).

Theo đề án, du khách cần tiêm đủ liều vaccine Covid-19. Với vaccine hai mũi thì thời gian tiêm liều cuối ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến ngày nhập cảnh, hoặc người nhập cảnh có giấy xác nhận đã điều trị khỏi bệnh, và thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 6 tháng. Du khách cần có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được chứng nhận âm tính vào ngày đầu nhập cảnh.

Theo baobinhdinh